CHƯƠNG TRÌNH SỬA BÀN PHÍM MIỄN PHÍ CỦA MACBOOK VÀ MACBOOK PRO - Cửa hàng Macbook Trí Tiến

CHƯƠNG TRÌNH SỬA BÀN PHÍM MIỄN PHÍ CỦA MACBOOK VÀ MACBOOK PRO

Chương trình sửa bàn phím miễn phí của MacBook và MacBook Pro

Bài này tổng hợp mọi thông tin cần biết về việc sửa bàn phím miễn phí mà Apple mới mở ra dành cho MacBook và MacBook Pro từ năm 2015 đến nay bị lỗi phím. Lỗi bắt nguồn từ thiết kế cánh bướm chưa tốt, và mặc dù Apple đã cải tiến qua các đời nhưng vẫn còn nhiều vấn đề. Nếu máy bạn bị tình trạng như mô tả bên dưới, bạn sẽ được thay một vài phím hoặc thậm chí là cả khung máy tùy lỗi nặng nhẹ ra sao.

chương trình sửa bàn phím miễn phí của MacBook và MacBook Pro

Cơ chế cánh bướm đáng ra phải cải thiện trải nghiệm gõ

Khi ra mắt MacBook 12 Retina, Apple cũng làm mới bàn phím của nó với cơ chế cánh bướm thay cho cơ chế cắt kéo mà bàn phím truyền thống xưa nay vẫn xài. Cơ chế mới có nhiều tác dụng:

 • Giảm lượng lực cần thiết để nhấn
 • Có thể ghi nhận thao tác nhấn ở bất kì vị trí nào trên mặt phím, không nhất thiết phải ngay giữa
 • Phím ấn xuống sẽ xuống đều, không bị nhấp nhô
 • Giúp bàn phím mỏng hơn, phù hợp hơn với các laptop mỏng nhẹ
Đang tải co_che_ban_phim.jpg…

Bản thân bàn phím cánh bướm cũng đã trải qua 3 thế hệ rồi. Thế hệ đầu xuất hiện trên MacBook 2015, lúc này trải nghiệm gõ vẫn chưa ngon và để làm quen vẫn cần nhiều thời gian, phím hơi nông quá và cảm giác nảy không tốt. Thế hệ hai ra đời trên MacBook 2016 và sau đó áp dụng cho MacBook Pro 2016, cảm giác đã êm hơn, quen hơn nhưng kêu khá to. Thế hệ ba trên MacBook Pro 2017 thì khá ổn và hiện tại mình cũng đang dùng nó, khá hài lòng, không có gì phàn nàn.

Nhưng không phải ai cũng thích bàn phím cánh bướm. Đa số những người không thích cho rằng hành trình phím quá nông. Những bạn mới chuyển từ MacBook cũ lên cánh bướm cũng sẽ cảm thấy lạ lạ, dị dị và cần thời gian để làm quen. Nhiều người cũng than phiền với mình rằng bàn phím bướm ồn ào quá (cái này mình cũng thấy vậy, nhất là đời MacBook Pro 2016). Mình thậm chí còn quen 1 người đã bán luôn MacBook Pro mới vì ghét bàn phím cánh bướm.

Lỗi bàn phím xuất hiện nhiều

Khi MacBook Pro 2016 ra đời, bàn phím cánh bướm bắt đầu có cơ hội tiếp cận với nhiều người dùng hơn và cũng phát sinh nhiều lỗi hơn. Các lỗi thường gặp nhất là:

1. Phím bị dính dù không làm đổ nước ngọt hay chất dơ nào lên cả. Khi ấn xuống phím không tự nảy lên rất khó chịu.

2. Phím không phản hồi, phải gõ 2 lần mới ăn (trừ phím Cap Locks được thiết kế để ấn với lực mạnh)

3. Phím gõ 1 lần nhưng lại ra đến 2-3 kí tự lặp lại ngoài ý muốn

4. Nặng hơn thì bị kẹt phím, liệt phím, không ăn hoàn toàn

5. Nhiều trường hợp phím bị lọt một hạt bụi vô là kẹt luôn

Và bởi vì bàn phím cánh bướm khó lật phím lên nên để tự sửa hoặc tự thổi bụi ra cực kì khó, không như bàn phím truyền thống chỉ cần thổi vào khe là bay lên hết hoặc dễ dàng mở phím ra để vệ sinh. Việc tự lật phím thường gây tác dụng ngược, đó là phím bị gãy hoặc hư hẳn luôn. Mình có 2 người bạn đã bị tình trạng này. Thốn lắm.

Đang tải Ban_phim_macbook.jpg…

Trên diễn đàn của Apple có một số người khuyên là bạn nên dùng đồ thổi bụi để lấy bụi ra, nhưng mình đã tự thử nghiệm và chẳng thấy hiệu quả gì, chủ yếu do khe hở quá nhỏ nên rất khó để bụi bay ra. Ngoài ra việc khuyên dùng đồ thổi bụi cũng không phải là điều tốt vì người dùng bình thường đúng ra không cần quan tâm tới chuyện này. Bàn phím truyền thống nào có bị gì đâu?

Với các lỗi kẹt phím, dính phím, lặp phím nói trên, Apple vẫn nhận bảo hành từ đó giờ nhưng hãng chưa từng công bố nó thành một chương trình rộng rãi và chính thức nên không phải ai cũng biết. Có bạn phải đem ra ngoài sửa chữa và tốn nhiều tiền.

Apple bị kiện

Do lỗi của bàn phím, nhiều người dùng tại Mỹ đã hợp lại cùng kiện Apple. Nhiều trăm đơn đã được gửi đi ra trong những tháng qua, và họ đều cáo buộc rằng thiết kế bàn phím cánh bướm có lỗi nên những cách khắc phục tình thế không phải là giải pháp tốt. Các đơn kiện này đòi Apple bồi thường, hoàn tiền, đổi máy mới, thiết kế lại cơ chế cánh bướm…

Những vụ kiện như thế này cũng góp phần khiến Apple mở chương trình thay thế rộng rãi.

Cuối cùng Apple cũng phải chịu thua

Sau nhiều tháng nói rằng thiết kế của bàn phím cánh bướm ngon và không có lỗi, Apple đã phải công bố chính thức về chương trình thay thế miễn phí. Hãng nói rằng có một lượng nhỏ MacBook và MacBook Pro bị lỗi phím và bạn sẽ được đổi mới.
Có 9 model được nằm trong diện thay thế, bao gồm:

 • MacBook (Retina, 12-inch, Early 2015)
 • MacBook (Retina, 12-inch, Early 2016)
 • MacBook (Retina, 12-inch, 2017)
 • MacBook Pro (13-inch, 2016, 2 cổng Thunderbolt 3)
 • MacBook Pro (13-inch, 2017, 2 cổng Thunderbolt 3)
 • MacBook Pro (13-inch, 2016, 4 cổng Thunderbolt 3)
 • MacBook Pro (13-inch, 2017, 4 cổng Thunderbolt 3)
 • MacBook Pro (15-inch, 2016)
 • MacBook Pro (15-inch, 2017)

Thời hạn được sửa miễn phí

Apple nói rằng thời hạn được sửa chữa bàn phím theo chương trình của họ là 4 năm kể từ khi chiếc máy đầu tiên bán ra của từng đời. Ví dụ, MacBook 2015 bán ra tháng 4/2015 thì hạn thay thế sẽ đến tháng 4/2019, nếu là đời MacBook Pro 2017 do nó bán ra vào tháng 6/2017 nên thời hạn sẽ đến tháng 6/2021. Từ đây đến đó còn khá nhiều thời gian, bạn cứ thong thả mà đi sửa. Và thời hạn này không phụ thuộc vào việc máy bạn còn bảo hành hay đã hết.

Sửa như thế nào?

Mình đã từng được thay thế một số phím trên bàn phím bởi trung tâm bảo hành chính hãng của Apple tại Việt Nam, tuy nhiên sau đó lại phát sinh thêm lỗi nên thay luôn nguyên mâm dưới – gọi là top case. Phần top case này bao gồm vỏ nhôm + bàn phím + pin + touch bar (nếu có), thay là thay nguyên cụm do Apple thiết kế chúng dán chặt với nhau.

Đang tải macbook_pro_top_Case.jpg…

Thời gian bao lâu?

Nếu máy của bạn được sửa miễn phí, bạn phải gửi máy lại trung tâm bảo hành để chờ hàng về và thay thế. Khi đã thay xong kĩ thuật viên sẽ báo lại với bạn để lên nhận. Thời gian từ 5 ngày đến 3 tuần làm việc tùy thuộc vào thời điểm hàng về khi nào. Dữ liệu sẽ không bị mất gì cả nên yên tâm nhé, chỉ là những ngày giữ máy lại sẽ hơi khó khăn cho công việc của bạn.

Bảo hành máy ở đâu?

Tại Việt Nam, bạn hãy đến các trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple để được hỗ trợ. Kĩ thuật viên sẽ kiểm tra báo lại cho bạn biết liệu máy của bạn có nằm trong diện được thay thế miễn phí hay không.

TharkalOne, FPT, KTC là những cái tên quen thuộc, và bạn có thể đến bất kì chỗ nào gần bạn nhất. Mình thì thích TharkalOne nhất vì thái độ nhân viên tốt, bảo hành nhanh, kĩ, giải thích rõ lý do vì sao máy hỏng và khi nào thì cần trả tiền.

Để tìm được nơi bảo hành Apple chính hãng gần bạn nhất, hãy vào link này: https://locate.apple.com/vn/en/service/?pt=all&lat=10.794633&lon=106.737408&address=5 đường số 24, bình trưng, thành phố hồ chí minh, việt nam. Bạn có thể thay đổi địa điểm tìm kiếm cho phù hợp với vị trí mình đang ở.

Apple có thay đổi thiết kế bàn phím cánh bướm không?

Mình nghĩ là không, thay vào đó họ chỉ cải tiến nó qua từng đời MacBook mà thôi vì tính cách của Apple trước giờ vẫn thế, không phải cái gì người dùng chê hãng cũng thay thế ngay. Để xem MacBook Pro năm nay có gì mới ở bàn phím không nhé. Dự kiến MacBook mới sẽ xuất hiện vào tháng 10 năm nay.

DỊCH VỤ SỬA MACBOOK LẤY NGAY
Thay thế linh kiện macbook lấy ngay, giá thành hợp lý, bảo hành dài hạn, khách hàng được xem trực tiếp việc thay thế linh kiện.
– Thay Bàn phím Macbook lấy ngay.
– Thay dây sạc Macbook lấy ngay.
– Nâng cấp, thay ram macbook lấy ngay.
– Nâng cấp, thay ổ cứng HDD, SSD Macbook lấy ngay.
– Thay pin Macbook lấy ngay.
– Thay Touchpad Macbook lấy ngay.
– Thay wifi Macbook lấy ngay.
– Thay màn hình Macbook lấy ngay.
– Thay bản lề Mabook lấy ngay.

Bài viết liên quan
Chương trình khuyến mại
16/01/2021
Chương Trình Khuyến Mại SỐC MỪNG KHAI TRƯƠNG CƠ SỞ MỚI
  CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MẠI GIẢM GIÁ MỪNG KHAI TRƯƠNG CƠ SỞ MỚI SỐ 56, NGÕ 133 THÁI HÀ, ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI SURFACECU.COM.VN GIẢM GIÁ "SỐC" NHƯ SAU: Các bạn nếu dùng làm thiết kế đồ họa thì không thể bỏ qua dòng ...
02 05/2019
13 04/2019
Tin công nghệ
Thay dây sạc macbook lấy ngay sau 15 phút tại Hà Nội
Khi chiếc sạc macbook của bạn bị lỗi, khoan hãy vứt đi để mua sạc mới khác, vì chi phí mua sạc mới rất đắt đỏ, trong khi đó chúng ta có thể tận dụng mang đi sửa, hoặc chỉ ...
Macbook tựu trường – muôn vàn ưu đãi
𝐌𝐚𝐜𝐛𝐨𝐨𝐤 𝐓𝐮̛̣𝐮 𝐓𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 - 𝐌𝐮𝐨̂𝐧 𝐯𝐚̀𝐧 𝐮̛𝐮 đ𝐚̃𝐢 >>>𝐋𝐢𝐞̂𝐧 𝐡𝐞̣̂ 𝐧𝐠𝐚̀𝐲: m.me/macbooktritien Chào đón sinh viên quay trở lại trường học 𝐌𝐚𝐜𝐛𝐨𝐨𝐤 𝐓𝐫𝐢́ 𝐓𝐢𝐞̂́𝐧 gửi đến các tín đồ MÊ Macbook chương trình khuyến mãi giảm giá + Tặng quà vô cùng ...
7 lý do khiến macbook trở thành dòng laptop văn phòng được yêu thích nhất
+ 𝗹𝘆́ 𝗱𝗼 𝗸𝗵𝗶𝗲̂́𝗻 𝗺𝗮𝗰𝗯𝗼𝗼𝗸 𝘁𝗿𝗼̛̉ 𝘁𝗵𝗮̀𝗻𝗵 𝗱𝗼̀𝗻𝗴 𝗹𝗮𝗽𝘁𝗼𝗽 𝘃𝗮̆𝗻 𝗽𝗵𝗼̀𝗻𝗴 đ𝘂̛𝗼̛̣𝗰 𝘆𝗲̂𝘂 𝘁𝗵𝗶́𝗰𝗵 𝗻𝗵𝗮̂́𝘁 Macbook hiện nay là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo cho dân văn phòng bởi những ưu điểm tuyệt vời mà Macbook ...
Đối tác
Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất