HƯỚNG DẪN TẠO BỘ CÀI MAC OS BẰNG USB CHO TẤT CẢ CÁC PHIÊN BẢN - Cửa hàng Macbook Trí Tiến

HƯỚNG DẪN TẠO BỘ CÀI MAC OS BẰNG USB CHO TẤT CẢ CÁC PHIÊN BẢN

Hướng dẫn tạo bộ cài Mac OS bằng USB cho tất cả các phiên bản

Apple sử dụng App Store để cập nhật phần mềm cũng như phát hành các phiên bản Mac OSX mới nhất. Nhưng đôi khi bạn muốn cài lại Mac OSX hoặc cài Mac OSX mới hơn, Ổ cứng Macbook, iMac bị lỗi, thay mới bắt buộc phải cài lại Mac OSX. Đa số càc dòng máy Macbook, iMac hiện nay Apple đã bỏ ổ đĩa quang nên chỉ có một cách đó là cách sử dụng ổ đĩa gắn ngoài để cài đặt hệ điều hành Mac.

tạo bộ cài đặt mac osx

 

Sau đây, Macbook Trí Tiến sẽ chia sẻ cách tạo USB cài đặt hệ điều hành Mac OS Sierra mới nhất sắp được phát hành chính thức vào cuối mùa thu này, Các bạn có thể áp dụng bài hướng dẫn này cho các phiên bản Mac OSX khác.

Các công cụ cần có để tạo bộ cài Mac OSX bằng USB

  1. Một USB tối thiếu 8GB trở lên nên sử dụng USB 3.0.
  2. Máy Macbook, iMac chạy Mac OSX để tạo bộ cài.
  3. Bạn phải có một bộ cài Mac OSX (Bạn có thể lựa chọn phiên bản nào thích hợp cho bạn). Ở bài hướng dẫn này mình sử dung phiên bản mới nhất Mac OS Sierra.

Bạn có thể tải về bộ cài đặt Sierra Public Beta từ App Store, mình khuyên các bạn không nên tải các link chia sẻ ở trên mạng vì các bộ cài đặt đó không thật sự an toàn. Hãy tải chính thức từ Apple thông qua App Store.

CÁCH TẢI BỘ CÀI MAC OS TỪ APP STORE

Link trực tiếp từ App Store Mac OS Sierra Beta

 

tải macos siera beta

 

Khởi chạy ứng dụng App Store, sau đó nhấn vào “Purchase Tab”. Bạn sẽ thấy một mục cho trình cài đặt phiên bản beta trong danh sách các ứng dụng đã mua. Click vào nút Download để tải về bộ cài, sau khi tải xong bộ cài đặt của bạn sẽ nằm ở mục Applications trên máy.

tạo bộ cài đặt macosx

 

Lúc tải về thành công nó sẽ tự động chạy để cài đặt bạn hãy tắt nó đi, hủy bỏ cài đặt. Sau đó tiến hành bước tiếp theo ở dưới.

SỬ DỤNG PHẦN MỀM ĐỂ TẠO BỘ CÀI MAC OSX BẰNG USB

Bài viết này mình chỉ sử dụng Terminal có sẳn trên Mac OSX để tạo bộ cài. Nếu bạn không muốn sử dụng Terminal thì có 1 vài ứng dụng miễn phí có thể hỗ trợ:

  • Install Disk Creator, sử dụng ứng dụng là một cách đơn giản để tạo một đĩa khởi động. Nó có thể làm cho một hệ điều hành Mac OSX khởi động bằng ổ đĩa ngoài trong vài phút. Ứng dụng này cũng tương thích làm việc với các phiên bản cũ hơn của OS X.
  • Diskmaker X là một ứng dụng phổ biến. Nó hỗ trợ El Capitan và các phiên bản cũ của OS X. Với phiên bản Mac OS Sierra mình thấy đang bị lỗi khi tạo bộ cài.

SỬ DỤNG TERMINAL ĐỂ TẠO BỘ CÀI MAC OS

Dưới đây là các bước để tạo một đĩa khởi động hệ điều hành Mac OS beta Sierra (có thể áp dụng cho các phiên bản OS cũ hơn) Đây là cách khá dễ nên bạn đừng lo lắng khi chưa bao giờ sử dụng Terminal nhé.

Bạn gắn USB vào máy Mac của bạn. (bạn đặt tên cho USB của bạn với tên “Untitled”. Nếu ổ đĩa của bạn được đặt tên khác, bạn có thể phải thay đổi “Untitled” ở dòng lệnh thành tên USB bạn đang sử dụng.). Lưu ý thêm nếu bạn tải file cài đặt phiên bản nào thì hãy chọn dòng lệnh dưới đây cho từng phiên bản chứ không là lỗi.

Để khởi động Terminal, bạn mở Spotlight (icon kính lúp ở góc phải màn hình hoặc tổ hợp phím”Command+Space”) và tìm “Terminal”.

Đối với MacOS Sierra 10.12 sử dụng đoạn code: 

sudo /Applications/Install\ macOS\ Sierra\ Public\ Beta.app/Contents/Resources/createinstallmedia volume/Volumes/Untitled applicationpath /Applications/Install\ macOS\ Sierra\ Public\ Beta.app

Đối với Mac OSX El Capitanthì sử dụng đoạn code:

  sudo /Applications/Install\ OS\ X\ El\ Capitan.app/Contents/Resources/createinstallmedia volume/Volumes/Untitled applicationpath /Applications/Install\ OS\ X\ El\ Capitan.app 

Sử dụng bộ cài đặt Yosemite:

[the_ad id=”2068″]

sudo /Applications/Install\ OS\ X\ Yosemite.app/Contents/Resources/createinstallmedia volume/Volumes/MyVolume applicationpath /Applications/Install\ OS\ X\ Yosemite.app

Sử dụng bộ cài đặt Mavericks: 

sudo /Applications/Install\ OS\ X\ Mavericks.app/Contents/Resources/createinstallmedia volume/Volumes/MyVolume applicationpath /Applications/Install\ OS\ X\ Mavericks.app

Bạn Copy và Paste dòng lệnh ở trên vào Terminal rồi nhấn phím Return.

tạo bộ cài mac osx cài mac

 

Terminal sẽ yêu cầu mật khẩu User máy Mac của bạn. Nhập mật khẩu và nhấn phím Return.

tạo bộ cài macos từ usb

 

Terminal sẽ thông báo xoá (Format) lại ổ đĩa gắn ngoài của bạn. Để xác nhận, gõ “Y” và nhấn Return.

Time Machine

 

Terminal sẽ tiến hành xoá ổ đĩa. Trong quá trình thực hiện, máy Mac có thể hỏi bạn muốn sử dụng ổ đĩa cho Time Machine (Tính năng sao lưu dữ liệu), nhấp vào “Don’t Use”.

tạo bộ cài đặt mac os

 

Lúc này Terminal sẽ sao chép các tập tin cài đặt vào ổ đĩa. Quá trình này sẽ mất vài phút.

tạo usb cài đăt macosx

 

Sau khi Terminal sao chép dữ liệu qua USB của bạn thành công. Bạn sẽ thấy Terminal hiển thị dòng “Copy Complete” và thông báo “Done” (đã hoàn tất). Bạn có thể thoát Terminal và ổ đĩa của bạn đã sẵn sàng để sử dụng.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHỞI ĐỘNG (BOOT) TỪ BỘ CÀI ĐẶT

  1. Gắn USB của bạn vào máy Macbook, iMac mà bạn muốn cài đặt.
  2. Bật (hoặc khởi động lại) máy Mac.
  3. Nhấn phím Option khi khởi động máy Mac.

tạo usb khởi động macos

 

Sau một vài phút, máy Mac của bạn sẽ hiển thị các Startup Manager, ở đây bạn sẽ thấy 1 ổ đĩa khởi động. Nhấp chuột vào ổ USB chứa bộ cài đặt và nhấn Return.

Máy Mac của bạn sẽ hiển thị một cửa sổ OS X Utilites. Nếu bạn muốn cài đặt phiên bản beta và các dữ liệu còn nguyên vẹn, chọn Cài đặt OS X. Nếu bạn muốn bắt đầu lại và quét sạch các dữ liệu, bạn cần phải đi vào “Disk Utility”để định dạng lại ổ cứng trên máy Mac, và sau đó bạn cứ tiến hành cài đặt theo hướng dẫn của Mac OS.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
Chương trình khuyến mại
16/01/2021
Chương Trình Khuyến Mại SỐC MỪNG KHAI TRƯƠNG CƠ SỞ MỚI
  CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MẠI GIẢM GIÁ MỪNG KHAI TRƯƠNG CƠ SỞ MỚI SỐ 56, NGÕ 133 THÁI HÀ, ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI SURFACECU.COM.VN GIẢM GIÁ "SỐC" NHƯ SAU: Các bạn nếu dùng làm thiết kế đồ họa thì không thể bỏ qua dòng ...
02 05/2019
13 04/2019
Tin công nghệ
Thay dây sạc macbook lấy ngay sau 15 phút tại Hà Nội
Khi chiếc sạc macbook của bạn bị lỗi, khoan hãy vứt đi để mua sạc mới khác, vì chi phí mua sạc mới rất đắt đỏ, trong khi đó chúng ta có thể tận dụng mang đi sửa, hoặc chỉ ...
Macbook tựu trường – muôn vàn ưu đãi
𝐌𝐚𝐜𝐛𝐨𝐨𝐤 𝐓𝐮̛̣𝐮 𝐓𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 - 𝐌𝐮𝐨̂𝐧 𝐯𝐚̀𝐧 𝐮̛𝐮 đ𝐚̃𝐢 >>>𝐋𝐢𝐞̂𝐧 𝐡𝐞̣̂ 𝐧𝐠𝐚̀𝐲: m.me/macbooktritien Chào đón sinh viên quay trở lại trường học 𝐌𝐚𝐜𝐛𝐨𝐨𝐤 𝐓𝐫𝐢́ 𝐓𝐢𝐞̂́𝐧 gửi đến các tín đồ MÊ Macbook chương trình khuyến mãi giảm giá + Tặng quà vô cùng ...
7 lý do khiến macbook trở thành dòng laptop văn phòng được yêu thích nhất
+ 𝗹𝘆́ 𝗱𝗼 𝗸𝗵𝗶𝗲̂́𝗻 𝗺𝗮𝗰𝗯𝗼𝗼𝗸 𝘁𝗿𝗼̛̉ 𝘁𝗵𝗮̀𝗻𝗵 𝗱𝗼̀𝗻𝗴 𝗹𝗮𝗽𝘁𝗼𝗽 𝘃𝗮̆𝗻 𝗽𝗵𝗼̀𝗻𝗴 đ𝘂̛𝗼̛̣𝗰 𝘆𝗲̂𝘂 𝘁𝗵𝗶́𝗰𝗵 𝗻𝗵𝗮̂́𝘁 Macbook hiện nay là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo cho dân văn phòng bởi những ưu điểm tuyệt vời mà Macbook ...
Đối tác
Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất